Loading...

Trang tin tức

Nhà Trắng- văn phòng của Tổng Thống Mỹ     Ngày cập nhật: 07/01/2011
 

Nhà Trắng (tên quen thuộc tiếng Anh là White House) hay Tòa Bạch Ốc là nơi ở chính thức và làm việc của các đời Tổng Thống Mỹ. Nhà Trắng là Trụ sở được sơn màu Trắng và được xây bằng đá sa thạch, nằm tại 1600 Đại Lộ Pennsylvania NW tại Washington, D.C.

Mặt ngoài kiến trúc Nhà Trắng hướng Nam

Mặt ngoài kiến trúc nhà trắng hướng Bắc

Tìm hiểu việc thiết kế nội thất Nhà Trắng chúng ta có thể lược qua một chút về quá trình hình thành và năm tháng sử dụng của tòa nhà này. Tòa nhà được thiết kế bởi KTS James Hoban, người Ai Len và được xây trong khoảng năm 1792 đến năm 1800. John Adams là tổng thống đầu tiên đến sống trong Toà Bạch Ốc từ ngày 1 tháng 11 năm 1800. Mỗi khi có một Tổng Thống Mỹ đắc cử, dọn vào làm việc và sống trong Nhà Trắng, việc thiết kế sửa đổi là việc làm đầu tiên nhất là về trang trí nội thất. Thường thì việc trang trí nội thất có thuê các Kiến trúc sư tuy nhiên ý tưởng chủ đạo là theo ý của các Tổng Thống hay đệ nhất Phu Nhân. Được coi là một phần lịch sử của nước Mỹ, việc bảo quản Nhà Trắng được xem xét kỹ lưỡng, kể từ thời Tổng Thống Truman, không có sự thay đổi nào về kiến trúc. Sau thời Tổng thống Kennedy sửa đổi nhiều về nội thất, Nhà Trắng thành lập Ủy ban bảo vệ Nhà Trắng. Việc thay đổi nội thất, không gian trong tòa nhà cần phải được Ủy ban bảo vệ chấp thuận nhằm đảm bảo sự thống nhất về cảnh quan kiến trúc cũng như nội thất.

Nội thất phòng đỏ được thiết kế và trang trí từ thời tổng thống John F. Kennedy.

Chỉ có ít người có thể nhận ra Toà Bạch Ốc rộng đến mức nào, bởi vì phần lớn cấu trúc của nó ẩn dưới mặt đất và vì nó trông nhỏ bé hơn kích thước thật khi so sánh với khung cảnh chung quanh. Bên trong Nhà Trắng có: 6 tầng với diện tích sàn tổng cộng là 5.100 m², 132 phòng và 35 phòng tắm, 412 cửa ra vào, 147 cửa sổ, 28 lò sưởi, 8 cầu thang, 3 thang máy, 5 đầu bếp làm việc trọn thời gian, 5.000 khách viếng thăm mỗi ngày, 1 sân quần vợt, 1 đường băng bowling, 1 rạp chiếu phim, 1 đường chạy, 1 hồ bơi.

Tổng thống Obama khi đăng nhiệm, vào sống và làm việc tại Nhà Trắng thuê Kiến trúc sư về nội thất Michael S Smith để làm mới lại các không gian. Phòng bầu dục nơi làm việc của Tổng Thống cũng được trang trí theo phong cách của Ông với những lọ gốm được mượn từ bảo tang Native Artists Museum, hay khung ảnh của Martin Luther King Jr khi phát biểu bài “tôi có 1 giấc mơ” nổi tiếng.

Hình ảnh Tổng thống Obama tại phòng bầu dục. Nội thất văn phòng bầu dục đã được làm mới khi Tổng thống bắt đầu nhiệm kỳ mới

Tổng thống tiếp đón Phó tổng thống Joe Biden bằng bữa ăn trưa tại phòng ăn. Có thể thấy nội thất của phòng ăn gia đình trong Nhà trắng cũng rất giản dị, tạo không khí thân thiện giữa các thành viên gia đình hoặc người thân khi mời dùng bữa.

Phòng tiệc tiếp khách nơi nhà trắng mở tiệc tiếp đón quan khách. Trong ảnh là vợ chông thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger

(Theo wikipedia và home designing)