Loading...

Trang tin tức

Công sở thời @     Ngày cập nhật: 10/07/2011
 

Không gian công sở đang chuẩn bị chứng kiến một cuộc cách mạng mang tên công nghệ. Một văn phòng tương lai sẽ phá tan giới hạn của 4 bức tường để trở thành một thế giới không khoảng cách.

1. Đâu cũng là văn phòng

 

Trên thực tế, với sự nổi lên của những công nghệ mới như PDA và Wi-Fi, có lẽ trong tương lai, con người thậm chí cũng chẳng cần phải đi làm nữa. Hãy tưởng tượng, mỗi sáng sẽ không còn cảnh kẹt xe và dòng người hối hả ra đường. Tương tự, khi hoàng hôn xuống, cũng không còn tìm đâu cảnh người người nhớn nhác và dáo dác tan sở về nhà.

 

Một công nghệ khác nhiều khả năng dọn đường cho sự đổ bộ của Công sở @ là Thiết bị Liên lạc Internet cá nhân (PIC). Đây là một thiết bị có giá cả phải chăng, được thiết kế để cung cấp kết nối Internet có kiểm soát cho thị trường tiêu dùng toàn cầu. Với PIC, bạn sẽ có thể liên lạc, giải trí và học tập tại bất cứ đâu trên thế giới. Mặc dù không phải là máy tính, song PIC vẫn chạy trên nền chip xử lý của AMD.

 

2. Làm việc nhóm thời hi-tech

 

Những công nghệ, và cả công cụ, làm việc nhóm thế hệ mới càng khiến bạn chẳng còn lý do gì để đặt chân tới nhiệm sở và ngồi vào bàn làm việc mỗi ngày. Trong tương lai không xa, bạn sẽ có thể ngồi vắt vẻo trong công viên, hí hoáy viết một email cực kỳ quan trọng. Thậm chí bạn còn có thể diễn thuyết trực tiếp trước hội đồng công ty nhờ công nghệ video conferencing, trong khi vẫn đang trông chừng lũ trẻ nhà mình chơi đùa ở… công viên.

Nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng quá chăng? Không đâu, tất cả những viễn cảnh này, thậm chí là còn hơn thế, nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực chỉ trong vòng 3 đến 4 năm nữa mà thôi.

 

3. Giấc mơ của Microsoft

 

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đang cật lực phát triển nhiều phần mềm và công nghệ mới cho phép hiện thực hóa giấc mơ về Công sở tương lai. Mô hình mẫu của một “Cái hộp” lý tưởng đã được trưng bày ngay tại đại sảnh của trụ sở chính của hãng ở Redmond. Hàng loạt camera được huy động để thu trọn hình ảnh 360 độ của từng nhân viên tham gia cuộc họp từ xa. Khuôn mặt của từng người phát biểu cũng được hiển thị cận cảnh ở màn hình đầu tiên. Ý tưởng chung là tránh tối đa sự hiểu lầm mà các cuộc họp/hội thảo qua điện thoại vẫn thường gặp phải, do đôi khi tiếng nói không rõ hoặc hai đầu dây không phân biệt được bên kia đang nghiêm chỉnh hay nói đùa.

 Microsoft cũng dự định phát triển một màn hình máy tính với kích thước tương đương người thật. Tất cả những ai tham gia cuộc họp đều có thể xem và cập nhật thông tin hiển thị trên màn hình.

 

4. Vĩnh biệt các cô thư ký

 

Trong văn phòng của tương lai, bạn thậm chí còn có thể nói lời “bái bai” với các trợ lý hoặc thư ký riêng của mình. Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia đang phát triển một chương trình có khả năng tự động tóm tắt những điểm quan trọng nhất được thảo luận bên trong cuộc họp…

Đây là một ứng dụng đặc biệt hữu ích cho những ai đãng trí và không thể tập trung cao độ trong suốt thời gian họp hành.

 

5. Bảo mật được đơn giản hóa

 

Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển nhiều công nghệ mới cho phép bạn bỏ só hoàn toàn những mật khẩu bảo mật dài ngoằng. Một tin quá vui cho những người đầu óc luôn vắt vẻo trên chín tầng mây. Với công nghệ có tên “Click it” này, thay vì phải hì hục nhập liệu password 10 con số hay quét tròng mắt để có thể khởi động máy tính, người dùng chỉ vào dùng chuột click vào 10 điểm tùy ý trên một hình ảnh mà hệ thống yêu cầu (Các chuyên gia của Microsoft cho rằng hình ảnh bao giờ cũng dễ nhớ hơn là con số).

Ngoài ra, các nhân viên cũng có thể đeo trên người những chiếc huy hiệu có nhúng RFID (mã nhận dạng bằng tần số radio), tự động thông báo cho máy tính khi bạn vừa bước vào văn phòng. Máy tính sẽ tự động khởi động và mở ra đúng trang tài liệu mà bạn đang làm việc dở đêm hôm trước.

 

6. IBM BlueSpace

 

Không chịu thua kém, IBM cũng đang thử nghiệm một vài công nghệ hứa hẹn lột xác môi trường công sở trong thập niên mới. Bắt tay cùng Steelcase, một hãng nội thất văn phòng có tiếng, IBM đã lập ra BlueSpace – một không gian nơi sự tương tác được đẩy lên tới giới hạn tận cùng.

Lấy thí dụ, một màn hình cảm biến bên cạnh sẽ thông báo cho bạn biết vị trí hiện tại của các thành viên khác, tự động nhắn tin IM tới cho họ. Trong mỗi cuộc họp hay thảo luận, các tài liệu hoặc email sẽ được chiếu lên mặt… bàn họp. Tất cả mọi người đều có thể đọc và đánh dấu vào tài liệu trực tiếp bằng ngón tay – bộ cảm biến chuyển động trong máy chiếu sẽ tự động “phiên dịch” cử động của ngón thành các đường gạch dưới hay vòng tròn tại những điểm then chốt. Chi phí lắp đặt một văn phòng kiểu BlueSpace dao động khoảng 5.000 USD.

 

Tất nhiên, những công nghệ trong mơ nói trên cần phải rẻ hơn nhiều trước khi có thể thương mại hóa và tung ra thị trường. Chúng ta sẽ phải chờ tối thiểu là ba hoặc bốn năm nữa trước khi có thể thật sự ăn, uống, ngủ và hít thở bên trong môi trường công sở của kỷ nguyên mới – kỷ nguyên hi-tech.